Sự Tuyệt Hảo – Bằng Bất Cứ Giá Nào: Châm ngôn trường Sam Houston là sự thật khi việc xây cất bắt đầu

Sự phấn khởi có thể nhận thấy được khi ban nhạc Mariachi của trường “Sam Houston Math, Science and Technology Center” trình diễn hôm thứ Sáu, chính thức mở đầu việc cử hành đánh dấu việc khởi công xây cất trường mới.

Gió lạnh không cản trở hàng chục học sinh, giáo chức, phụ huynh, và cựu học sinh đến tụ tập trong bãi đậu xe của trường để chứng kiến nghi thức vỡ đất cho trường Sam Houston mới – nằm trong chương trình Bông Phiếu 2012 – và được hé nhìn vào việc xây cất đã tiến hành.

“Tôi mạnh mẽ tin tưởng rằng học sinh đáng có được một trường hiện đại,” Hiệu Trưởng Alan Summers của trường Sam Houston nói. “Không chỉ vì họ đáng được đến một trường mới đẹp đẽ, nhưng còn vì họ đáng được ở trong một cơ sở có những phương tiện để giúp chuẩn bị họ thành công sau khi tốt nghiệp trung học.”

Đồ án trị giá $101.4 triệu là một phần của chương trình Bông Phiếu 2012 được cử tri của Khu Học Chánh Houston tán thành. Ngôi trường ba tần sẽ chứa 2,550 đến 2,750 học sinh và kết hợp một nhánh lớp khoa học và phòng thí nghiệm hiện thời.

Trường này sẽ có một cảm giác đại học với nhiều lớp rộng, những khu tụ tập bán chính thức để tạo điều kiện cho việc học dựa trên đồ án, và một sân lớn sẽ làm khu học uyển chuyển và cũng là nơi tụ họp.

“Khi tôi nghĩ về trường Sam Houston, tôi nghĩ về sự phấn đấu và thắng lợi. Với các giáo chức kỳ cựu ở đây, cảm ơn quý vị rất nhiều vì đã ở đây và vì tin vào Sam Houston,” Phó TGĐ HISD là Sam Sarabia nói. “Chúng tôi ở đây để bắt đầu ăn mừng về những gì xảy ra khi quý vị cố gắng không bao giờ bỏ cuộc.”

Trường này cũng sẽ có đặc điểm là một cầu thang thật lớn, mà nó vừa là nơi quy tụ bán chính thức cho học sinh, và vừa là chỗ để trình bày và giảng thuyết. Các cao điểm thiết kế khác gồm những chỗ cho JROTC được cập nhật và một cánh nghệ thuật với một thính đường 800 chỗ và nhà hát “black box”.

“Tôi không thể nói về cảm tưởng của tôi ngày hôm nay khi thấy việc vỡ đất cho cơ sở này,” Ủy Viên HISD là bà Anna Eastman nói. “Tôi thực sự mong được trở lại và cắt băng khánh thành trong ngày rất gần.”

Một vài chức sắc đã tham dự nghi thức này, gồm các đại diện từ các văn phòng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Gene Green và Hội Viên Thành Phố Houston Karla Cisneros, cũng như các đại diện từ Sở Xây Cất HISD, URS Program Management, Stantec Architecture, Satterfield & Pontikes Construction.

Các phần tử của Nhóm Cố Vấn Đồ Án Sam Houston cũng tham dự, cũng như hàng chục học sinh trường Sam Houston, gồm một số đã tham dự nghi thức vỡ đất.

“Mọi câu lạc bộ, tổ chức và sinh hoạt ngoại khóa của trường này đã cung cấp cho em và giúp em ra khỏi sự thoải mái của mình và đạt được các mục tiêu,” Thủ Khoa Lớp 2017 của trường Sam Houston là Uriel Iglesia nói với đám đông.

Trường Sam Houston thuộc 40 trường đang được tân trang hay xây lại trên toàn học khu trong chương trình Bông Phiếu 2012. Việc xây cất hiện đang tiến hành tại gần ba chục trường – nhiều hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử của học khu.

Gần một nửa các đồ án này sẽ được hoàn tất và mở cửa cho học sinh vào cuối mùa hè này. Một khi mọi đồ án hoàn tất, HISD sẽ hãnh diện về những trường trung học thành phố lớn hiện đại nhất nước.

“Tôi nóng lòng về trường mới này,” cựu học sinh trường Sam Houston là Kim Barnett nói, bà đã đem cô con gái để xem nghi thức vỡ đất. Bà nói, thật bàng hoàng khi một ngày nào đó cô con gái của bà theo học trường Sam Houston. “Có lẽ chúng ta có thể có các học sinh như các người cha và mẹ.”

Việc xây cất trường mới Sam Houston được dự định hoàn tất và tam cá nguyệt thứ ba 2019.