Skip to content

Các học sinh được học bổng khi niên học sắp chấm dứt

2021 June 9
Comments Off on Các học sinh được học bổng khi niên học sắp chấm dứt
by vtran2

Khi niên khoá 2020-2021 sắp kết thúc, một vài học sinh lớp 12 của Khu Học Chánh Houston đã nhận được các học bổng vào hôm thứ Ba.

Tại trường Booker T. Washington High School, năm học sinh lớp 12 mỗi người được học bổng trị giá $1,000 của công ty “Texas Spring Cypress Chapter of the Links, Inc.”

Những học sinh được học bổng “Anna James Scholarships” là:

 • Abdulazeez Babajide
 • Vincent Hernandez
 • Mearquayla Johnson
 • Serena Eldridge
 • Jayla Wiley

Ba học sinh lớp 12 trên toàn học khu được học bổng của “Waldman Legal Group”. Người đứng nhất nhật được $2,000, trong khi người hạng nhì và hạng ba nhận được $500 và $250 theo thứ tự tương ứng. Các học sinh chiếm được học bổng “Waldman Legal Scholarships” là:

 • Cristian Moran, hạng nhất, từ trường Houston Academy for International Studies
 • Miranda Galvan, hạng nhì, từ trường North Forest High School
 • Yaritza Torres, hạng ba, từ trường Northside High School

Sau cùng, Exotic Pop đã trao học bổng—mỗi người $1,000—cho một đôi học sinh lớp 12. Học bổng “Donnie Franklin Scholarship” được trao cho Isabel Garcia, của trường Northside High School; học bổng “Charleston Wilson Scholarship” được trao cho Joshua Martinez của trường Height High School.

Các Tân Hiệu Trưởng

2021 June 9
Comments Off on Các Tân Hiệu Trưởng
by vtran2

Jesseye Brown được chọn là tân hiệu trưởng của trung tâm Bellfort Early Childhood Center

Jesseye Brown được chọn là tân hiệu trưởng của trung tâm Bellfort Early Childhood Center. Bà Brown bắt đầu sự nghiệp giáo dục trong Aldine ISD là một giáo chức tiểu học lớp 5. Gần đây nhất, bà phục vụ trong HISD là một giáo chức, trưởng phòng, chuyên gia giáo chức, và hiệu phó trường Ortiz Middle School. Bà Brown được chọn là “Middle School Assistant Principal of the Year” (hiệu phó trung học của năm) cho Vùng Đông trong niên khoá 2020-2021.

Bà có bằng cử nhân của Đại Học Houston và bằng cao học của Đại Học Texas tại Arlington.

Lindsey Vela được chọn là tân hiệu trưởng của trường Pin Oak Middle School

Lindsey Vela được chọn là tân hiệu trưởng của trường Pin Oak Middle School. Bà Vela có 18 năm kinh nghiệm phục vụ học sinh đa dạng trong các học khu nông thôn, ngoại ô và thành thị. Bà Vela từng phục vụ HISD là Giám Đốc Học Sinh tại trường West Briar Middle School trong 3 năm qua. Gần đây nhất, bà Vela được chọn là “West Area Middle School Assistant Principal of the Year” (hiệu phó vùng tây của năm). 

She tốt nghiệp Đại Học Texas—Pan American với bằng cử nhân về Tâm Lý và Anh Ngữ và bằng Cao Học về Lãnh Đạo Giáo Dục tại Concordia University—Austin.

Sanjuanita Mottu được chọn là tân hiệu trưởng của trường Tijerina Elementary School

Sanjuanita Mottu được chọn là tân hiệu trưởng của trường Tijerina Elementary School. Bà Mottu là một sản phẩm của các trường HISD và đã từng là một giáo chức tại trường Tiểu Học Lyons, điều hợp viên magnet tại trường Burbank Middle School, và 3 năm qua là hiệu phó trường Tijerina Elementary, trường của bà khi thơ ấu. Năm 2019, được trao giải thưởng “East Area Elementary Assistant Principal of the Year” (hiệu phó tiểu học vùng đông của năm).

Bà Mottu có bằng cử nhân tại Texas A&M University, và bằng cao học của Concordia University-Austin. 

David Church được chọn là tân hiệu trưởng của trường Travis Elementary School

David Church được chọn là tân hiệu trưởng của trường Travis Elementary School.  Ông từng là chuyên gia giáo chức tại trường Oak Forest Elementary School trong ba năm qua. Ông Church khởi đầu sự nghiệp với HISD năm 2002 là một giáo chức lớp 4 tại trường Travis Elementary School và sau đó tại trường Oak Forest Elementary School.

Ông Church có bằng cử nhân của Creighton University và bằng cao học của Marquette University và Prairie View A&M University.

Marcie Colemon được chọn là tân hiệu trưởng của trường Wainwright Elementary School

Marcie Colemon được chọn là tân hiệu trưởng của trường Wainwright Elementary School.  Bà Colemon khởi đầu sự nghiệp năm 2009 là một nhà giáo dục “Early Childhood” trong Học Khu North Forest và sau đó gia nhập Houston ISD. Gần đây nhất bà Colemon phục vụ là hiệu phó tại trường MacGregor Elementary School.  Bà được trao giải “Northwest Area Elementary Assistant Principal of the Year” (hiệu phó vùng tây bắc của năm) trong niên khoá này.  Bà Colemon sinh trưởng ở Houston và là một sản phẩm đáng tự hào của các trường Houston ISD.  

Bà tốt nghiệp từ đại học Stephen F. Austin State University với bằng cử nhân về Political Science Pre-Law và bằng cao học về Lãnh Đạo Giáo Dục của Đại Học St. Thomas.

Yamel Melchor được chọn là tân hiệu trưởng của trường Whittier Elementary School

Yamel Melchor được chọn là tân hiệu trưởng của trườngWhittier ES, là nơi trước đây bà là hiệu phó. Bà khởi đầu hành trình giáo dục năm 2006 là một giáo chức song ngữ lớp vườn trẻ và lớp bốn tại trường Cage Elementary. Sau 7 năm là một giáo chức, bà bước vào vai trò chuyên gia giáo chức tại trường Whittier ES. Bà Melchor từng được nhận một vài giải thưởng, gồm “First Year Assistant Principal of the Year” và “Tier II Excellence in Leadership”.

Melchor có bằng cử nhân về Interdisciplinary Studies của Đại Học Houston và bằng cao học về Quản Trị Giáo Dục của Đại Học Texas-Austin.

HISD trao giải “Educator of the Year” vào ngày 15 tháng Sáu

2021 June 7
Comments Off on HISD trao giải “Educator of the Year” vào ngày 15 tháng Sáu
by vtran2

Một sinh hoạt hai phần sẽ tán dương các giáo chức “siêu sao” của Khu Học Chánh Houston vào ngày 15 tháng Sáu.

Trong ngày này, một sinh hoạt diện đối diện và xã hội sẽ xảy ra tại vận động trường Delmar. Được xếp đặt cho hai khung khác nhau, các giáo chức sẽ nhận được các túi đựng và chúc mừng những người thắng giải trong niên khoá 2020 và 2021. Các giáo chức từ các vùng Bắc, Tây Bắc, và Tây sẽ có thể tham dự từ 9g30 đến 11g sáng, với các giáo chức từ các trường A180, cũng như các vùng Đông và Nam, từ 1g đến 2g30 trưa.

Tối hôm đó, một sinh hoạt ảo sẽ được tổ chức để vinh danh các Hiệu Trưởng và Hiệu Phó của Năm, các Giáo Chức của Năm, các Giáo Chức Sơ Khởi của Năm, các Quản Thư của Năm, và những người thắng giải “Ann Sledge Instructional Coach”, và vài người thắng giải về y tá, giáo chức, và Phụ Giáo của Tháng trong suốt niên khoá này.

Các giáo chức được khích lệ tổ chức một “liên hoan bằng mắt” cho sinh hoạt ảo trong tối này với bạn hữu và gia đình. Sinh hoạt này sẽ kéo dài từ 6g30 đến 8g30 tối, với một cuộc nhảy múa ảo xảy ra cho đến 9g tối.

Mười hai nhà giáo dục đã được chọn là những người vào chung kết giải “2020-2021 Elementary and Secondary Teachers of the Year” của HISD, và hai giá ochức được chọn là “Beginning Teachers of the Year” (giáo chức sơ khởi của năm). Hai người thắng giải “Teacher of the Year” (giáo chức của năm) sẽ tiếp tục đại diện cho học khu trong Vùng V. 12 người vào chung kết được chọn từ tổng số 280 trường được dựa trên dữ kiện thi hành và các tiêu chuẩn khác.

Ở cấp tiểu học, sáu người vào chung kết “Teacher of the Year” là:

 • Neftaly Gonzalez của trường Oates Elementary School
 • Anabel Lopez của trường Ketelsen Elementary School
 • Lisa M. Rice của trường C. Martinez Elementary School
 • Rosa Oviedo của trường Neff Early Learning Center
 • Briana Poindexter của trường Grissom Elementary School
 • Barbara Smith của trường Sinclair Elementary School

Ở cấp trung học, sáu người vào chung kết “Teacher of the Year” là:

 • Aric Barnes của trường Sam Houston Math, Science, and Technology Center High School
 • Kimberly Brooks của trường Westbury High School
 • Rose Durant của trường Kashmere High School
 • Sharon PeBenito của trường Edison Middle School
 • Chelsea Reynolds của trường Pin Oak Middle School
 • Yabei Yin của trường Mandarin Immersion Magnet School

Các “Beginning Teachers of the Year” là:

 • Sarah Arvidsson của trường Seguin Elementary School
 • Patricia Biles của trường Revere Middle School
 • Christen Smajstria của trường Heights High School

Các Hiệu Trưởng của Năm là:

 • Lola Perejón của trường Helms Dual Language Elementary School
 • Gretchen Kasper-Hoffman của trường Tanglewood Middle School

“Gifted and Talented” mở đầu chương trình hợp tác cộng đồng

2021 June 4
Comments Off on “Gifted and Talented” mở đầu chương trình hợp tác cộng đồng
by vtran2

Khi chỉ còn có một tuần trong thời gian ở trường Tiểu Học Burbank, một nhóm học sinh lớp năm tụ họp trong thư viện mầu xanh lá cây và xanh dương của trường cho một lần có thể là lần cuối.

Những học sinh này – một phần của chương trình “Gifted and Talented” trong trường — không đến đó để cử hành lễ tốt nghiệp hay chấm dứt niên khoá, nhưng thay vào đó là chương trình dìu dắt với KPMG để giúp các em đặt mục tiêu cho mùa hè khi các em lên cấp trung học.

“Tôi muốn đọc nhiều hơn trong mùa hè này,” một học sinh nói trong khóa họp. “Như thế tôi có thể sẵn sàng vào lớp sáu.”

Chương trình này, một sự hợp tác giữa sở “Gifted and Talented” và Phòng Hợp Tác Cộng Đồng, đang được thử nghiệm tại năm trường trên toàn thể HISD—các trường tiểu học Almeda, Burbank, Memorial, School at St. George Place, và Rucker.

Chương trình thử nghiệm đầu tiên này gồm các khóa ảo dài hai giờ với các người dìu dắt, với 28 học sinh tham dự trong toàn thể năm trường. Những học sinh này làm việc với các người tình nguyện dìu dắt từ một công ty Houston—hiện thời là KPMG—và tập trung vào các lãnh vực chính, như lãnh đạo, toán, và kỹ thuật.

Với Heather Luebbers, hiệu trưởng của trường Tiểu Học Burbank, tham dự trong chương trình này bất kể nó là một thử nghiệm là một quyết định dễ dàng.

“Ở trường Burbank đây, chúng tôi thực sự tìm cách giáo dục toàn thể đứa trẻ. Nó không đơn giản về việc được điểm thi cao, đó là về tối đa hóa khả năng học sinh trong một phương cách độc đáo,” Luebbers nói. “Khi sở GT đến với chúng tôi về chương trình dìu dắt này, tôi nghĩ đó là một cơ hội tuyệt vời cho học sinh để trau dồi khả năng để áp dụng vào thế giới thực.”

Trong sự thử nghiệm, các khóa này được chia làm hai lần gặp. Lần đầu, theo Chuyên Gia Advanced Academics Kimberly Lewis với sở “Gifted and Talented”, là để xây dựng mối quan hệ giữa người dìu dắt và các học sinh, cũng như giữa các học sinh với nhau. Khóa thứ hai chú trọng vào việc đặt mục tiêu, nhất là khi các học sinh chuẩn bị nghỉ hè và sự chuyển tiếp lên cấp trung học gần đến.

“Chúng tôi hình dung điều này như một loại trò chuyện bên lò sưởi,” Lewis nói. “Chúng tôi đem cho những người dìu dắt một học trình sơ khởi. Chúng tôi muốn họ thay đổi để trở nên của chính mình, bao gồm các phim video hay các câu chuyện để giúp họ nói lên những gì họ muốn nói.”

Theo Lewis, bước kế tiếp là các phụ huynh, giáo chức, học sinh, và người dìu dắt có cơ hội cho biết ý kiến về chương trình thử nghiệm này. Từ đó, sẽ có những thay đổi, với ý hướng là chương trình này sẽ được bắt đầu trọn vẹn vào mùa thu. Sau cùng, các trường và lớp khác cũng có thể được đưa vào chương trình này, cũng như các chuyên gia từ các lĩnh vực khác để phù hợp với sở thích của học sinh.

Nhưng hiện thời, các học sinh lớp năm là nhóm tuổi tuyệt hảo cho chương trình dìu dắt này. Mục tiêu đó – khi học sinh đang chuyển từ trường tiểu học sang trường trung học I cấp – thì cố ý.

“Tôi tin rằng vì các em vẫn còn trẻ, chúng có quá nhiều khả năng chưa được đưa ra ánh sáng. Chúng có thể tiếp tục đời sống mà không thực sự nghĩ đến các ưu điểm này,” Andrea Macias, Chuyên Gia Can Thiệp tại trường Burbank, nói. “Tôi cảm thấy rằng khi các em có một chương trình dìu dắt, các bắt đầu sử dụng các khả năng và tin vào tiềm năng của mình.”

Dịch Vụ Dinh Dưỡng tổ chức hội thảo học sinh trong “Food & Agriculture Day Mykawa Farm”

2021 June 3
Comments Off on Dịch Vụ Dinh Dưỡng tổ chức hội thảo học sinh trong “Food & Agriculture Day Mykawa Farm”
by vtran2

Gần hai chục học sinh ngẩng cổ để xem các cây xanh và bóng láng, các bông hoa nở rộ khi các xe buýt của họ đến Trung Tâm Học Hỏi Nông Nghiệp và Thực Phẩm tại Nông Trại Mykawa vào hôm thứ Tư.

Khi chúng xuống xe, chúng nhảy đến một bọng cây lớn, hăng hái đi thăm các trạm làm việc được thiết kế để giúp học sinh nối kết lớp khoa học vào đời sống nông nghiệp, dinh dưỡng, và thế giới thiên nhiên.

“Chúng tôi ở đây hôm nay để chia sẻ với các em làm thế nào thực phẩm xuất phát từ mặt đất và cuối cùng trên bàn ăn,” Marcus Glenn nói, ông là Quản Lý Vùng về Học Hỏi Nông Nghiệp và Thực Phẩm của Dịch Vụ Dinh Dưỡng.

Trung Tâm Học Hỏi Thực Phẩm và Nông Nghiệp ở trại Mykawa là một trại giáo dục đưa khoa học về dinh dưỡng và thực phẩm vào học trình để cung cấp cho học sinh những cảm nghiệm học hành thực tế.

Vào thứ Tư, trại này lần đầu tiên tổ chức ngày ”Food and Agriculture” (ngày thực phẩm và nông nghiệp), mời 20 học sinh tiểu học và trung học đến tham dự các khóa xoay vòng tỉ như làm vườn, tiết kiệm nước, thụ phấn các bông hoa, thực phẩm dinh dưỡng, và các bữa ăn lành mạnh.

“Em thực sự vui thích học hỏi về nông nghiệp và dinh dưỡng,” học sinh lớp 12 trường Worthing High School là Nathalia Robles nói, em từng học hỏi về nông nghiệp khi em vào lớp chín. “Điều đó hứng khởi em trở nên một y tá.”

Đầu bếp Glenn Topfer của Dịch Vụ Dinh Dưỡng đã thết đãi học sinh bằng một món ăn dùng cà chua, ớt chuông, trái ô-liu, cà rốt, rau diếp, dầu ô liu, và phó mát cắt nhỏ.

“Các trái ớt này thì ngọt,” một vài học sinh kêu lên sau khi ăn thử.

Một vài nguyên liệu lấy từ các luống đất sâu của “Market Garden” của trại này, được thiết kế để học sinh trung học trồng trọt, thu hoạch, và bán nông phẩm, cũng như học hỏi về thương mãi nông nghiệp.

Một trong những trạm phổ thông hơn trưng bày các con ong và hoa thụ phấn. Trạm này được dẫn đầu bởi học sinh lớp 12 trường Lamar High School là Lisa Rollinson, một học sinh FFA và “Health Ambassador for a Ready Texas”, là một chương trình được cung ứng bởi Nha Nông Nghiệp Texas để nhận biết các học sinh Texas ngoại hạng mà họ dẫn đầu về lối sống lành mạnh cho chúng bạn.

“Có nhiều vui thích cho các học sinh trẻ hơn quan sát chiếc xe tổ ong và để các em nếm thử mật ong lần đầu tiên,” em nói.

Giám Đốc Học Hỏi Thực Phẩm và Nông Nghiệp là Nan Cramer nói học sinh được ích lợi từ việc học hành này. Trại này nhắm đến việc cung cấp cho học sinh kiến thức căn bản về thực phẩm và nó đến từ đâu bởi cho các em cơ hội trồng trọt một khu vườn, thu hoạch và chuẩn bị sản phẩm, và chia sẻ sự dồi dào.

“Chúng tôi dự tính có thêm nhiều chuyến đi thăm cho các học sinh trong niên khoá tới,” bà Cramer nói.

Phân phối thực phẩm cộng đồng chấm dứt sau một năm thử thách

2021 June 3
Comments Off on Phân phối thực phẩm cộng đồng chấm dứt sau một năm thử thách
by vtran2

Gần 1,200 xe lớn nhỏ đi quanh vận động trường Barnett dưới mặt trời chói lọi, đợi lần phân phát thực phẩm và dụng cụ trong nhà lần cuối cùng từ “Neighborhood Supersite” tại Barnett Stadium.

Đứng đầu hàng là người cha của bảy đứa con, ông Enrique Alvarado, ông nói ông thật biết ơn sự giúp đỡ này bởi vì đại dịch có ảnh hưởng tệ hại trên công việc của ông.

“Tôi thật biết ơn vì các con tôi có thể có thực phẩm, nhất là sữa,” ông nói.

Sở Dịch Vụ Dinh Dưỡng HISD đã khởi sự chương trình phân phối thực phẩm cộng đồng vào tháng Ba, chỉ vài ngày sau khi học khu đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Kể từ đó, nhóm 1,600-thành viên đã hoạt động sáu ngày một tuần, đưa nhân sự đến hơn 10,000 địa điểm phân phối, và đã phân phối hơn 44 triệu cân thực phẩm và dụng cụ trong nhà, và chuẩn bị và phục vụ hơn 8.9 triệu bữa ăn – trong khi vẫn duy trì dịch vụ trong nhà ăn cho các học sinh học diện đối diện.

Sở này hoạt động không chỉ qua đại dịch, nhưng còn các trận mưa lũ, cơn nóng ghê gớm, gió mạnh, và ngay cả một cơn bão mùa đông khi họ tiến lên các tuyến đầu.

“Nhóm Dịch Vụ Dinh Dưỡng nhận sứ mệnh cách nghiêm trọng,” Viên Chức Dịch Vụ Dinh Dưỡng Betti Wiggins nói. “Mọi thứ có thể được thi hành để giúp các học sinh và gia đình không có thực phẩm, thì họ đã làm điều đó.”

Tháng qua, khu học chánh thông báo rằng họ sẽ đóng chương trình phân phối thực phẩm hàng tuần “Neighborhood Supersite” vào lúc niên khoá gần chấm dứt và tình trạng sức khỏe công cộng được cải thiện. Địa điểm Barnett Stadium là chỗ sau cùng của tám địa điểm sẽ đóng cửa.

“Mọi người vẫn có nhu cầu thực phẩm,” người đến nhận thường xuyên là Trevor McDade nói. “Xin Thiên Chúa chúc lành cho quý vị, HISD, vì tất cả những gì quý vị đã làm cho chúng tôi.”

Tổng Quản Lý Hoạt Động Dịch Vụ Dinh Dưỡng Keith Lewis nói bây giờ nhóm này sẽ tập trung vào các hoạt động trong trường.

“Chúng tôi sẽ chuyển hướng chú ý đến các nhà ăn trong trường, nơi đây chúng tôi dọn thực phẩm cho các học sinh theo học,” ông Lewis nói, khi nhận xét rằng hoạch định cho các bữa ăn mùa hè cũng được tiến hành.

Những học sinh học ảo có thể tiếp tục lấy thực ăn ven đường vào những ngày thứ Hai và thứ Năm cho đến thứ Năm, 10 tháng Sáu, 2021. Bữa ăn học sinh được giao cho các chung cư được chọn thì sẽ vẫn tiếp tục cho đến thứ Sáu, 20 tháng Tám, 2021.

Để biết đầy đủ về thời gian và nơi phân phối, hãy vào trang HoustonISD.org/StudentMeals.

Chương Trình Hè Học Sinh Lãnh Đạo đang nhận đơn của các học sinh trung học, cựu học sinh

2021 June 3
Comments Off on Chương Trình Hè Học Sinh Lãnh Đạo đang nhận đơn của các học sinh trung học, cựu học sinh
by vtran2

HISD hiện đang nhận đơn xin vào chương trình “2021 Summer Student Leadership Program”, một chương trình sáu tuần thực tập được trả lương và phát triển khả năng lãnh đạo cho các học sinh trung học II cấp của HISD và cựu học sinh hiện đang ghi danh trường đại học.

Phù hợp với sứ mệnh của HISD là cung cấp cho học sinh các dụng cụ để đạt được khả năng trọn vẹn của mình, chương trình này đáp ứng nhu cầu giúp học sinh biết được các ngành nghề và các chủ nhân trong một thế giới thay đổi nhanh chóng. Các tham dự viên sẽ có được kinh nghiệm làm việc quý giá và có thể làm thử các nghề trước khi chọn môn chính ở đại học hoặc đi vào lực lao động.

Có đến hai mươi học sinh ưu tú sẽ được chọn để hoàn tất chương trình thực tập trong nhiều sở dưới sự dìu dắt của những người lãnh đạo học khu. Các học sinh này sẽ được phép làm việc từ thứ Hai đến thứ Năm, với thời gian được quyết định bởi từng sở. Họ sẽ học hỏi về các chức năng và công việc trong phạm vi của sở và tham dự các đồ án có lợi cho học sinh HISD. Chương trình “Summer Student Leadership Program” sẽ kết thúc trong phần trình bày sau cùng về sự thực tập.

Các ứng viên phải là học sinh trung học II cấp hay cựu học sinh HISD hiện đang ghi danh một đại học hai hay bốn năm, được phép làm việc trong Hoa Kỳ, và tối thiểu 16 tuổi. Chương trình thực tập từ 6 tháng Bảy đến 12 tháng Tám. Đơn phải được nộp trước ngày thứ Tư, 16 tháng Sáu.

Chi tiết thêm về tiến trình nộp đơn có thể tìm thấy trong trang  www.HoustonISD.org/Intern.

Các chương trình dìu dắt của học khu tán dương hơn 1,300 học sinh lãnh đạo trong đại hội giới trẻ

2021 June 2
Comments Off on Các chương trình dìu dắt của học khu tán dương hơn 1,300 học sinh lãnh đạo trong đại hội giới trẻ
by vtran2

Các học sinh từ các chương trình dìu dắt của HISD “Ascending to Men” (ATM) và “Resilient Outstanding Sisters Exemplifying Success” (ROSES) được tán dương trong Đại Hội Giới Trẻ ảo ngày 20 tháng Năm với chủ đề “RISE: Realizing I’m Someone Exceptional”.

Trên 1,300 học sinh từ 56 trường HISD đã tham dự sinh hoạt tăng cường này, ăn mừng các học sinh đã kiên trì qua một năm náo động vì các thử thách và những thích ứng. Hai khóa, một cho học sinh tiểu học và một cho học sinh trung học đã được tổ chức, chú trọng đến sự tăng cường sức mạnh cho giới trẻ, sự lãnh đạo, và độc thoại tích cực.

Các tham dự viên được nghe từ một nhóm học sinh đồng môn khi họ kể lại các cảm nghiệm và những thực hành tốt nhất của họ về sự an toàn, cảm xúc xã hội, và lãnh đạo khi họ lèo lách qua niên khoá hiện thời. Diễn giả được mời Bianca Rosales đã chia sẻ những quả quyết và sự quan trọng của việc hãnh diện về căn tính và quá khứ của một người; trong khi có lời khuyên về sự lèo lách thay đổi, sự tham dự cộng đồng và biết về “siêu khả năng” của một người được chia sẻ bởi diễn giả được mời và nghệ nhân ở Chicago cũng như nhà thầu Dwight White.

“Đó là một cơ hội tuyệt vời để có thể tán dương các học sinh sau một năm chưa từng có mà họ phải đối diện,” Candice Castillo nói, bà là Giám Đốc Điều Hành về “Equity and Outreach”. “Chúng tôi rất biết ơn các người dìu dắt, cộng đồng, nhóm và mọi hỗ trợ viên đã dành thời giờ để đầu tư vào cuộc đời của các học sinh để giúp cho các em đạt được tiềm năng trọn vẹn của mình.”

“Em vui thích và quý mến Đại Hội Giới Trẻ này bởi vì em được lắng nghe các thành quả người ta cảm nghiệm trong cuộc đời của họ, nhất là nghệ nhân, Dwight White là người xuất thân từ Houston,” học sinh lớp 10 trường Chavez là E. Williams nói. “Thật phấn khởi, và nó thúc giục em hãy tiếp tục đam mê ca hát và trở nên một phần tử của Lobo Choir. Em cũng thích khi chúng em đóng một vai trò tích cực trong việc chọn các học sinh thắng giải Talent Show.” Các chương trình dìu dắt của HISD, ATM và  ROSES, nhằm trau dồi các đặc điểm trong một vài lãnh vực để trang bị cho học sinh – nhất là từ các cộng đồng từng bị phục vụ dưới mức – với kiến thức, sự tin tưởng, và các khả năng cần thiết để khởi sự hành trình hậu trung học. Với những câu hỏi liên quan đến các chương trình dìu dắt của HISD, vui lòng liên lạc equityandoutreach@HoustonISD.org hay gọi số 713-556-8902.

Học sinh trường Baker Montessori dùng khu vườn để học hỏi về khoa học

2021 June 2
Comments Off on Học sinh trường Baker Montessori dùng khu vườn để học hỏi về khoa học
by vtran2

Vào những cuối tuần nắng đẹp, phụ huynh và học sinh đến khu vườn trường Baker Montessori để mang găng tay và cầm cái cào, cái bay để nhổ cỏ dại và dọn lá từ mảnh đất có mùi thơm.

Các học sinh trường Baker — trước đây được gọi là Wilson Montessori School — đang học cách trồng những cây hoa có mùi thơm và nghiên cứu cách sử dụng. Một khi hoa nở, học sinh sẽ cắt một số cành và pha dầu vào hoặc phơi khô để làm hương liệu hay trà.

“Chúng tôi xếp đặt ngày làm việc để chuẩn bị đất và làm một vòng xoắn dược thảo,” phụ giáo Simone Roemhild nói.

Làm vườn là một phương pháp học hỏi được bắt đầu 10 năm trước đây khi tổ chức phụ huynh-giáo chức hợp tác với Urban Harvest để bắt đầu đồ án “seed-to-plate” (hạt giống đến thức ăn).

Ảnh hưởng giáo dục được tiến triển năm 2019, sau khi việc xây cất và tân trang trường được hoàn tất. Là một phần của chương trình Bông Phiếu 2012, trường mới có thêm một nhánh ba tầng lầu, cũng như chỗ học chung, phòng thể dục, thư viện hai tầng, các cửa sổ lớn và các khu vực được nới rộng được thiết kế để hỗ trợ các cây ăn trái, khu làm vườn, và một khu nuôi gà.

Bây giờ là một phần cố định của trường, các học sinh lớp bốn, năm và sáu thường hăng hái mong được giới thiệu khu vườn này cho các học sinh trẻ hơn, trong ý niệm lớp đa dạng, nó cho phép học sinh dìu dắt lẫn nhau.

Trở lại khu vườn này, các học sinh thảo luận về các chu kỳ của các củ cải, dưa leo, và các cây lá xanh. Một số khác khúc khích cười và nheo mắt khi chúng nhặt lên hộp sữa ủ phân có mùi khó chịu trong chu kỳ phân hủy.

Với các vòi nước, các học sinh lớn tưới nước các vùng trồng cây khi chúng trò chuyện với các giáo chức về cách phát triển của một số rau nào đó khi được trồng ở cùng một chỗ – một kỹ thuật được gọi là trồng chung.

“Cây đậu leo lên cây bắp, và cây bí đao như để bảo vệ đất khỏi bị côn trùng,” bà Roemhild nói với học sinh. “Thổ dân ở Hoa Kỳ thực hành việc này trong nhiều thế hệ.”

Cũng có những đồ án trồng trọt bao gồm những học sinh đang học ở nhà.

“Các học sinh học ảo vừa mới tham dự các sinh hoạt trồng trọt bằng cách gây giống ‘microgreen’ ở nhà,” Hiệu Trưởng Shameika Sykes-Salvador nói. “Các cây của chúng cùng với những cây của các học sinh diện đối diện nằm trong sinh hoạt bán cây của trường.”

Bà nói, số tiền bán được gần $800 sẽ trực tiếp có lợi cho khu vườn, để bảo trì, và các khóa học chuẩn bị đất.

Dù học ở nhà hay ở trường, mọi khía cạnh của khu vườn và chu kỳ sự sống khuyến khích học hành.

“Nếu chúng tôi khám phá thấy nấm mọc lên hoặc những côn trùng lạ trên các cây, sự hăng hái học hỏi của học sinh thường mở đầu một cuộc thảo luận,” bà Roemhild nói.

Đồ án nuôi gà trường Baker Montessori School lên tiếng gáy

2021 June 2
Comments Off on Đồ án nuôi gà trường Baker Montessori School lên tiếng gáy
by vtran2

Khi học sinh và nhân viên đến trường mỗi sáng tại trường Baker Montessori School, họ được phấn khởi chào đón bởi một đàn gà cục tác.

Các con gà mái gục gặc cái đầu, nhẹ nhè kêu khi chúng bước quanh đàn gà con đang chạy nhảy một cách an toàn trong nơi gần phòng tập thể dục. Một số bắt đầu kêu quác quác, đẻ trứng hàng ngày trong nơi làm tổ.

Chúng núng nính đi về phía cổng và nhìn vào sân trường nơi một nhóm học sinh của trường Baker — trước đây là trường Wilson Montessori School — đến thăm.

“Quan sát và chăm sóc một đàn gà là một cách rất tốt để học sinh học hỏi,” Hiệu Trưởng Shameika Sykes-Salvador nói. “Điều này cho phép các em học hỏi về sinh học, lòng thương súc vật, khoa thực phẩm và những lối sống bền vững.”

Đàn gà đầu tiên này làm tổ trong trường tám năm qua nhờ một sự tặng dữ tiên khởi từ trường và tổ chức phụ huynh-giáo chức. Các giáo chức mau chóng bắt đầu dùng các con gà mái để đem những bài học trong lớp vào đời sống.

Lúc đầu, các gia súc này không phải là hàng xóm tốt lành.

“Khi một con gà trống cất tiếng gáy cho cả đàn, đó là một âm thanh rất thích. Nhưng vào cuối tuần khi hàng xóm còn ngủ thì không được như thế,” phụ giáo Nichole Campbell nói, khi nhận xét rằng các học sinh tìm được một chỗ tốt cho các con gà trống nhỏ, điều đó cho phép học sinh chú ý đến các con gà mái.

Ảnh hưởng giáo dục của chim muông được tiến bộ năm 2019, sau khi việc xây cất và tân trang trường được hoàn tất. Là một phần của chương trình Bông Phiếu 2012, trường mới có thêm một nhánh ba tầng lầu, cũng như chỗ học chung, phòng thể dục, thư viện hai tầng, các cửa sổ lớn và các khu vực được nới rộng được thiết kế để hỗ trợ các cây ăn trái, khu làm vườn, và một khu nuôi gà.

Với các tên giống “Barred Plymouth Rock”, “Sapphire Olive” và “Blue Orpington”, các học sinh quyết định đặt tên khác thường cho các con gà, tỉ như Zero, Crouton, và Maria Montessori. Tuy chúng không phải là các con thú nuôi trong nhà, đàn gà này cung cấp sự hỗ trợ xã hội-cảm xúc hàng ngày trong thời gian cho ăn và kêu gù gù khi được nhẹ nhàng cầm lên.

Faustine Llorca, một học sinh lớp năm từng làm việc với đàn gà này trong ba năm, đã thuyết phục cha mẹ đem về nhà một con gà con.

“Em nhận nuôi con Daffodil, và nó sống ở sau vườn nhà em,” Llorca nói. “Thích lắm!”