Hàng trăm người tham dự lễ khánh thành trường mới “DeBakey HS for Health Professions”

<!–<!–
20170601_DeBakey – Images by Houston Independent School District

Hơn 300 học sinh, giáo chức, phụ huynh và các phần tử trong vùng trung tâm y tế đã tụ họp về Trung Tâm  Y Tế Texas vào hôm thứ Năm để tham dự lễ khánh thành trường mới DeBakey High School for Health Professions.

Hàng chuỗi bong bóng mầu xanh và trắng bao bọc khán đài và tiếng nhạc từ ban nhạc trường DeBakey đã lấp đầy tiền sảnh năm tầng khi các tham dự viên tìm chỗ ngồi, nóng lòng tham dự lễ khánh thành trường và đi thăm cơ sở mới.

“Năm nay chúng tôi sẽ kỷ niệm 45 năm,” hiệu trưởng trường DeBakey là Agnes Perry nói. “DeBakey High School for Health Professions đã thành công giới thiệu và mài dũa một mô hình trường magnet.”

Cơ sở trị giá $67 triệu này, tọa lạc về phía tây của Trung Tâm Y Tế Texas nổi tiếng thế giới của Houston, với đặc điệm là các dụng cụ huấn luyện y khoa hiện đại với các phòng thí nghiệp về nha, phục hồi, và chăm sóc bệnh nhân. Trường còn có đặc điểm là các phòng bệnh giả và các phòng thí nghiệm phỏng theo các phòng nghiên cứu thực và cung cấp các cảm nghiệm tương tác, thực tập.

Các giáo chức và ban quản trị DeBakey đã di chuyển vào cơ sở mới trong cuối tuần lễ Memorial đúng lúc để khởi sự lớp hè vào ngày 31 tháng Năm.

“Nhìn đến các đặc điểm của trường mới này, mọi sự dường như đều có thể,” Ủy Viên Giáo Dục HISD là ông Mike Lunceford nói khi ông nhìn đến đám đông trong tiền sảnh. “Tôi không nghi ngờ rằng trường này sẽ đạo tào một số khoa học gia sáng chói nhất trong ngành.”

Trường DeBakey được thành lập năm 1972 với sự hợp tác của đại học Baylor College of Medicine để trở thành một trường trung học đầu tiên trong nước chú trọng đến y khoa. Trường tiếp tục là một mô hình cho các học khu và trung tâm y tế trên toàn quốc, và được tờ U.S. News & World Report xếp hạng là một trong 20 trường trung học đứng đầu toàn quốc.

Qua học trình nghiêm nhặt chuẩn bị đại học và cảm nghiệm thực tập y khoa, trường cung cấp cho học sinh nào thích các ngành nghề về khoa học và y tế một cảm nghiệm khác với trung học truyền thống.

“Chúng ta có một trong những trường trung học ưu việt, không chỉ trong tiểu bang Texas, nhưng trong Hoa Kỳ,” ông TGĐ HISD là Richard Carranza nói. “Hãy bắt đầu việc học hành.”

Chứa đến 1,000 học sinh, cơ sở rộng 194,000-bộ-vuông có đặc điểm là chỗ ăn tầng trệt thông ra tiền sảnh năm tầng, một phòng đa dụng lớn, một trung tâm đại học. Tọa lạc trên lầu trên cùng là một phòng thể dục, nhà hát, và phòng âm nhạc được dùng chung với Texas Medical Center Orchestra.

Một chỗ ngoài trời trên nóc và hàng hiên ở mỗi tầng giúp có thêm chỗ cho tầng trệt chật hẹp.

“Quý vị không thể có một thành phố thành công, có năng suất mà không có giáo dục tốt,” Thị Trưởng Sylvester Turner nói, khi giải thích tầm quan trọng của cơ sở mới này đối với thành phố. “Khi quý vị có một lực lao động được giáo dục tốt, thành phố Houston sẽ thịnh vượng.”

Các ông Carranza, Lunceford và Turner thuộc các chức sắc tham dự sinh hoạt này, gồm Dân Biểu Hoa Kỳ Al Green, các Dân Biểu Tiểu Bang Alma Allen và Sarah Davis, Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Houston Jack Christie, và các đại diện từ văn phòng của các Dân Biểu Hoa Kỳ Shelia Jackson Lee và Ted Poe và Nghị Viên Hoa Kỳ Ted Cruz, cũng như các phần tử của gia đình DeBakey.

Trong buổi lễ này, gia đình DeBakey đã tặng cho trường tượng bán thân của ông Michael E. DeBakey, người mà trường lấy tên, ông ngồi để tạc tượng không lâu trước khi chết vào năm 2008. Hiệu Trưởng Perry đã tặng cho các phần tử gia đình DeBakey các hình cơ sở mới trong khung.

Bà Meredith Bryan, phụ huynh trường DeBakey thuộc hàng trăm người tụ tập trong tiền sảnh để tham dự nghi thứ này. Bà nói bà rất phấn khởi về cơ sở mới mà con trai của bà sẽ theo học, và bà đã đến thăm trường năm lần.

“Thật phi thường,” bà Bryent nói, con bà là Jayden Bryant sẽ là học sinh lớp 11 vào niên khoá tới. “Ở đây các trẻ em có một cơ hội lớn.”

Jayden, muốn trở nên một bác sĩ chỉnh hình, nói em phấn khởi về cơ sở này và nhớ lại ngày đầu tiên em bước qua cửa trường.

“Thật lạ lùng,” Bryant nói. “Em phấn khởi khi là một phần tử của điều gì đó vĩ đại.”